Đặc trưng nhất của ẩm thực du lich Thái Lan là sự hòa trộn các loại gia vị, thảo dược và thực phẩm tươi sống. Có thể chứng minh điều đó bằng: món cà ri xanh nấu với gà. Đó là sự phối hợp thú vị của cà ri Thái, lá quế, nước cốt dừa, cà pháo, ớt, sốt keang wan... tạo nên một hương vị đậm đà.
XÔI XOÀI
Xôi xoài là một trong những món ngọt tráng miệng, món ăn "đường phố" rất nổi tiếng ở Thái Lan. Nếu đến Thái chơi, đừng ngần ngại mà dừng lại ở 1 xe đẩy bán hàng rong trên đường.
Tạo nên sự hòa quện giữa xôi và xoài là nước cốt dừa. Chỉ cần 1 lượng nước cốt dừa vừa đủ, thêm ít đường cho có vị ngọt vừa miệng, đun trên bếp nhỏ lửa cho đường tan và nước cốt dừa nóng lên rồi rưới lên trên xôi.
Ngon nhất với món xôi xoài có lẽ là loại xoài có vị chua chua ngọt ngọt, " chua dôn dốt". Xoài ngọt quá thì món ăn lại thành quá ngọt, mau ngán. Xoài hơi chua sẽ trung hòa vị ngọt và béo của nước cốt dừa, càng ăn càng vào, không bị cái ngậy của nước cốt dừa làm mau ngấy.
CANH CHUA TOM YAM GUNG
Canh chua Tom Yam Gung là một trong những món ăn rất đặc sắc của người dân Thái Lan. Nó là đặc sản nức danh ở vùng Đông Bắc Thái. Vị canh chua miền này dịu hơn chua miền Nam (với chua me), mạnh hơn chua miền Trung và gắt hơn chua miền Bắc một chút.
Được nấu với tôm hoặc hải sản, vị chính là lá chanh, cộng với nước cốt dừa làm món canh có vị chua dịu dàng, gắt nhẹ, kèm với hương thơm ngát của nồi cơm gạo tẻ làm người ăn không thể nào quên.
GỎI SONG TẦM
Song tầm là món trộn của gỏi đu đủ, tôm khô, ba khía và xôi nếp được nấu trong ống tre. Bí quyết của món ăn nằm ở chỗ gỏi Thái phải gọt vỏ bằng dao theo chiều dọc rồi mới xắt sợi, chứ không bào, nên sợi đu đủ vẫn giữ được độ giòn, cắn vào nghe sừng sựt nơi đầu lưỡi.
Khi ăn, dùng miếng bắp cải mà xúc gỏi, như xúc bánh tráng. Đặc trưng của món Song Tầm là chua và cay, và thật bắt mắt với cả mùi vị và màu sắc.
CÀ RI THÁI
Không quá nồng mùi quế hồi, cà ri Thái có vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa với nhiều loại rau như măng tre, cà pháo, cà tím, lá chanh, ớt xanh, riềng nấu với hải sản, gà hoặc bò. Sự đa dạng về nguyên liệu khiến cho món cà ri có mùi thơm nồng nàn rất lạ mà vẫn giữ được nguyên hương vị nguyên thủy của các món rau.
Nếu thích ăn cay bạn có thể chọn cà ri đỏ, cà ri xanh dành cho những người ăn ít cay. Hai loại cà ri này được làm dưới dạng xốt. Cà ri vàng cũng cay và có vị nồng gần giống cà ri Ấn có cả dạng xốt và dạng bột. Đây là món ăn đặc trưng của miền Bắc Thái Lan.
LẨU THÁI
Là món nổi tiếng ở miền Nam Thái Lan. Ẩm thực miền Nam ảnh hưởng của Ấn Độ và Indonesia nên có xu hướng cay nóng hơn nhiều so với món ăn ở các vùng khác của Thái Lan. Điển hình cho ẩm thực vùng này là món lẩu Thái với sự đa dạng về gia vị đến bất ngờ.
Lẩu Thái không thể thiếu vị cay của ớt tươi, vị thơm của lá chanh, gừng tươi và một chút vị ngọt của đường, hương vị dễ quen và dễ "ghiền".
CHÈ THÁI
Chè Thái mang nét đặc trưng của nền ẩm thực ở một đất nước có bốn mùa hoa trái: trong món chè, trái cây là nguyên liệu chủ đạo.
Chè thập cẩm Thái thường có từ hai đến ba loại thực phẩm khác nhau. Chè sương sa, sương sáo kèm thốt nốt mát lạnh, chè đậu đỏ (loại hạt đậu to dài) nấu với nếp và bột lọc thanh ngọt, chè tổng hợp gồm ba loại trái cây đậm hương vị thiên nhiên…
Ẩm thực Thái Lan tạo ấn tượng đặc biệt với bạn bè thế giới bởi sự kết hợp độc đáo ẩm thực của các nước phương Đông, với hương vị cay cay, chua chua, ngòn ngọt. Món Thái bao giờ cũng đậm đà và có sự kết hợp của nhiều loại gia vị khác nhau. Sự hòa trộn tinh tế ấy đã tạo nên một phong cách ẩm thực riêng biệt được kết tinh qua nhiều thế kỷ.
Ngoài ra còn một số món khác: Gỏi Miến,Côn Trùng Thái,Bánh ngô,Khoai Tây Chiên Xiên,Các loại Cơm chiên,bún Thái…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét